0974.402.860

Trẻ uống sữa công thức có cần bổ sung canxi không? Tìm hiểu ngay

Trẻ uống sữa công thức có cần bổ sung canxi trở thành nỗi bận tâm vô cùng to lớn của các bậc phụ huynh trong quá trình giúp trẻ phát triển khỏe mạnh. Vậy câu trả lời là gì? Tác dụng của canxi và vitamin D như thế nào? Tất cả sẽ được giải đáp thông qua bài viết sau đây.

1/ Trẻ uống sữa công thức có cần bổ sung canxi không?

Giải đáp cho vấn đề: Khi trẻ uống sữa công thức đầy đủ liều lượng hay bú mẹ hoàn toàn thì sẽ cung cấp đủ canxi cho bé. Vì vậy cha mẹ không nên tự ý bổ sung canxi cho con trong quá trình đang uống sữa công thức mà cần phải xét nghiệm cụ thể để đưa ra phương án bổ sung hợp lý.

Để biết rõ khi trẻ uống sữa công thức có cần bổ sung canxi hay không, mẹ thêm tham khảo khuyến cáo của Viện Y khoa Hoa Kỳ, lượng canxi cần thiết qua từng đội tuổi là:

+ Trẻ sơ sinh đến 6 tháng tuổi: cần 200mg Canxi/ ngày

+ Trẻ từ 7 đến 12 tháng tuổi: cần 280 mg Canxi/ ngày

+ Trẻ từ 12 đến 36 tháng tuổi: cần khoảng 500 mg Canxi/ ngày

+ Trẻ từ 4 đến 8 tuổi: cần 800 mg Canxi/ ngày

+ Trẻ từ 9 đến 18 tuổi: cần khoảng 1000 đến 1200 mg Canxi/ ngày

Canxi rất cần thiết cho sự phát triển của trẻ bởi canxi là thành phần chính cấu tạo nên hệ thống khung xương, não bộ nhằm giúp trẻ phát triển một cách toàn diện nhất. Thông thường, khi mới sinh trẻ có thể chỉ cần bú sữa mẹ là đã đáp ứng được đầy đủ lượng canxi cần thiết trong ngày. Sữa mẹ là nguồn dưỡng chất an toàn, lành tính, chứa hàm lượng canxi, vitamin và dưỡng chất thiết yếu trong việc hỗ trợ trẻ tăng cường sức đề kháng, hoàn thiện hệ thống miễn dịch nhanh chóng nhất nhằm giúp trẻ ăn ngon, ngủ tốt, phát triển khỏe mạnh. Tuy nhiên, đối với mẹ không đủ sữa hoặc không có sữa thì việc cho trẻ uống sữa công thức là điều cần thiết để bổ sung canxi, chất dinh dưỡng cho trẻ.

Thực tế thì trẻ khi bú bình bằng sữa công thức sẽ không cần bổ sung thêm canxi bởi lượng sữa này đã được thống kê ra là đủ chất cho trẻ trong từng độ tuổi nhất định. Cụ thể:

+ Trẻ 1 ngày tuổi: 40 ml/ ngày (chia khoảng 8 đến 12 lần)

+ Trẻ 2 ngày tuổi: 100 ml/ ngày (chia khoảng 8 đến 12 lần)

+ Trẻ 3 ngày tuổi: 160 ml/ ngày (chia khoảng 8 đến 12 lần)

+ Trẻ 4 ngày tuổi:  duy trì 240 ml/ ngày (chia khoảng 8 đến 12 lần)

+ Trẻ 1 tháng tuổi: 250 ml đến 300 ml/ ngày (chia khoảng 6 đến 8 lần)

+ Tháng thứ 3: 300 ml đến 600 ml/ ngày (chia khoảng 5 đến 7 lần)

+ Trẻ 6 tháng tuổi: 720 đến 900 ml/ ngày (5 lần)

+ Trẻ từ 1 tuổi: 1000 ml/ ngày (chia làm 4 lần)

Trẻ bình thường chỉ cần uống sữa theo thể tích trên là mẹ hoàn toàn có thể yên tâm không cần bổ sung thêm canxi cho trẻ. Tuy nhiên, với những trường hợp đặc biệt như: trẻ sinh non, trẻ đẻ thiếu tháng, trẻ còi xương, nhẹ cân… thì cần phải bổ sung thêm canxi bên ngoài kèm theo chế độ ăn nhằm đảm bảo sức khỏe và sự phát triển toàn diện cho trẻ. Mẹ nên tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên môn về tình trạng của trẻ để có phương án tốt và tối ưu nhất.

trẻ uống sữa công thức có cần bổ sung canxi

Trẻ uống sữa công thức có cần bổ sung thêm canxi hay không sẽ phụ thuộc vào lượng canxi cung cấp trong ngày có đáp ứng nhu cầu của trẻ hay không

2/ Trẻ uống sữa công thức có cần bổ sung vitamin d

Bên cạnh việc trẻ uống sữa công thức có cần bổ sung canxi thì vấn đề tương tự đối với vitamin D cũng khiến các bố mẹ băn khoăn. Thực tế là điều này cần dựa vào thể trạng cũng như hàm lượng vitamin D mà trẻ hấp thụ mỗi ngày.

Theo Viện hàn lâm Nhi khoa Mỹ, trẻ cần được bổ sung 400 IU vitamin D/ ngày. Để đảm bảo lượng vitamin D này, trẻ sẽ uống lượng sữa công thức tương đương với 1000 ml. Về lý thuyết, khi trẻ uống đủ lượng sữa công thức này trong ngày thì trẻ sẽ không cần phải bổ sung thêm vitamin D bên ngoài nữa.

Tuy nhiên, lượng sữa cho mỗi ngày và độ tuổi của trẻ là không giống nhau, nên mẹ cần tham khảo thêm ý kiến của các bác sĩ chuyên môn để đưa ra quyết định con mình có cần vitamin D hay không.

Bên cạnh đó, ngoài sữa mẹ và sữa công thức, trẻ có thể hấp thụ vitamin D thông qua ánh nắng nên việc cung cấp thêm vitamin D từ bên ngoài là điều không cần thiết. Vitamin D có thể tự tổng hợp thông qua việc tắm nắng của trẻ vào buổi sáng sớm nhằm hỗ trợ khả năng hấp thụ canxi của trẻ hiệu quả hơn, từ đó trẻ sẽ cứng cáp, khỏe mạnh, hạn chế tối đa tình trạng còi xương, suy dinh dưỡng, nhẹ cân ở trẻ.

bổ sung vitamin D

Thông thường khi trẻ uống sữa công thức sẽ không cần bổ sung thêm vitamin D do vitamin D có thể tự tổng hợp hiệu quả thông qua ánh nắng mặt trời

3/ Tác dụng khi bổ sung canxi và vitamin d cho bé

Để hiểu trẻ uống sữa công thức có cần bổ sung canxi quan trọng thế nào đối với sức khỏe của trẻ, ta có thể tìm hiểu kỹ hơn về tác dụng của canxi và vitamin D đối với trẻ nhỏ như sau:

  • Canxi

+ Tăng cường sức khỏe của hệ thống khung xương: Canxi là thành phần cấu tạo nên hệ thống xương nên khi thiếu canxi, trẻ sẽ không thể phát triển xương khớp, cơ bắp dẫn đến tình trạng trẻ còi xương, suy dinh dưỡng, biếng ăn, chậm lớn khiến bố mẹ lo lắng. Đặc biệt, khi không được bổ sung đầy đủ canxi trong độ tuổi dậy thì, trẻ sẽ có thể chất thấp bé hơn so với những người bạn đồng trang lứa khác.

Trẻ thiếu canxi sẽ có hiện tượng xương giòn, dễ gãy hơn so với bình thường. Đây là tiền đề để bệnh loãng xương xảy ra khi trưởng thành.

+ Tăng cường khả năng miễn dịch, hoàn thiện hệ miễn dịch nhằm ngăn ngừa vi khuẩn, vi rút gây bệnh nguy hiểm xâm nhập đến cơ thể của trẻ.

+ Hỗ trợ trẻ phát triển trí thông minh: canxi có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy trí thông minh của trẻ, giúp trẻ nhanh nhẹn, hoạt bát hơn.

+ Giúp răng chắc khỏe: ngăn ngừa sâu răng, củng cố men răng giúp răng của trẻ chắc khỏe. Ngoài ra, khi thiếu canxi, trẻ sẽ có nguy cơ rơi vào tình trạng chậm mọc răng cao hơn.

+ Có tác dụng tốt đối với hệ thần kinh: giảm thiểu tình trạng trẻ quấy khóc vào ban đêm, giật mình, đổ mồ hôi trộm khi ngủ.

  • Vitamin D

Vitamin D có vai trò quan trọng trong việc hình thành nên cấu tạo xương, răng thông qua quá trình thúc đẩy việc hấp thụ canxi tốt hơn. Ngoài ra, vitamin D đóng vai trò điều hòa nồng độ canxi trong máu luôn ổn định, ngăn ngừa tình trạng thiếu canxi khiến cơ thể bắt buộc phải lấy canxi từ xương ra để ổn định nồng độ này. Từ đó, trẻ sẽ rơi vào tình trạng thiếu canxi, khiến cơ thể mệt mỏi, chán ăn, nhẹ cân và chậm phát triển.

Khi thiếu hụt vitamin D, trẻ sẽ có các rối loạn như: hay khóc, không muốn ăn, ăn không ngon, ngủ không yên giấc. Về thể hình, trẻ có thể bị cong vẹo cột sống, chân vòng kiềng, chậm mọc răng và chậm trong các cơ chế vận động như: lẫy, bò, đi..

Cho trẻ uống sữa công thức có thể đảm bảo cho trẻ được cung cấp đủ hàm lượng canxi và vitamin D cần thiết. Trong trường hợp thiếu 2 loại dưỡng chất này, mẹ có thể tham khảo thêm sản phẩm bổ sung tốt nhất và hiệu quả cho bé. Canxi Cafir D3 là phức hợp bao gồm: nấm sữa Kefir, canxi và vitamin D3 có tác dụng cung cấp vitamin D, canxi hiệu quả cho cơ thể trẻ nhằm hỗ trợ trẻ có một hệ xương khớp chắc khỏe, phát triển toàn diện nhất về thể chất và trí tuệ. Nhờ công thức độc đáo, vitamin D3 có trong Canxi Cafir D3 sẽ giúp canxi hấp thụ nhanh chóng ngay tại ruột, ngăn ngừa tình trạng lắng đọng canxi trong cơ thể gây nguy hiểm cho trẻ.

trẻ uống sữa công thức có cần bổ sung canxi

Canxi Cafir D3 không gây nóng, táo bón có tác dụng bổ sung canxi, vitamin D hiệu quả giúp trẻ cao lớn, khỏe mạnh và thông minh

Mong rằng trẻ uống sữa công thức có cần bổ sung canxi sẽ không còn là nỗi bận tâm của các bậc phụ huynh sau khi đọc bài viết này. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào, bạn có thể liên hệ đến hotline 0974.402.860 để được tư vấn và giải đáp miễn phí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *