0974.402.860

Kefir: chế phẩm sinh học mạnh mẽ hỗ trợ ngăn ngừa loãng xương, ức chế tế bào ung thư

Không chỉ cho lợi ích trên đường tiêu hóa, ngày càng nhiều Nghiên cứu khoa học cho thấy tác dụng đặc biệt của nấm sữa Kefir trong việc hỗ trợ ngăn ngừa loãng xương, gãy xương ở người cao tuổi, phụ nữ tiền mãn kinh,... Đặc biệt là khả năng ức chế nhiều loại tế bào ung thư như: ung thư đại trực tràng, ung thư vú, ung thư biểu mô tế bào phổi,...

Nếu bạn còn băn khoăn về tác dụng của Kefir thì hãy tham khảo thêm những thông tin và nghiên cứu khoa học dưới đây nhé.

1. Kefir: hỗ trợ tăng mật độ khoáng xương, giảm nguy cơ loãng xương, gãy xương

Kefir là chế phẩm lên men từ sữa. Vì vậy nó rất giàu canxi, photpho cũng như các dinh dưỡng khác như: protein, vitamin (A, K, B1, B2, B5,...), acid amin (serine, lysin, alanin, threonine, tryptophan,...),...

Nấm sữa Kefir
Nấm sữa Kefir

Không chỉ cung cấp canxi, photpho - khoáng chất cơ bản cấu thành ở xương, canxi trong Kefir còn được hấp thu tốt hơn nhiều lần so với canxi trong sữa hay các loại rau củ. Nguyên nhân là bởi quá trình lên men sữa với Kefir đã thúc đẩy hình thành Casein phosphopeptide (CPP) - một nhóm các peptide sữa có hoạt tính sinh học giúp tăng khả năng hấp thu canxi.

Nghiên cứu được thực hiện bởi nhóm tác giả David C. Dallas và cộng sự (Sở khoa học Thực phẩm và Công nghệ, ĐH California, Hoa Kỳ) cho thấy có hơn 1500 peptide sinh học đã được giải phóng trong sữa chua Kefir (Link: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4664887/). Kết quả cũng tương tự trong nghiên cứu của Maria Luisa Savastano và cộng sự (Khoa Hóa Dược, Đại học Erlangen-Nuremberg (FAU), Đức) (Link: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC6545566/).

Khi nghiên cứu về hiệu quả của Kefir trên mật độ khoáng xương và chuyển hóa xương ở bệnh nhân loãng xương, nhóm tác giả Tu. Min-Yu và cộng sự (ĐH Quốc gia Chung Hsing, Đài Loan) nhận thấy ở nhóm bổ sung canxi + kefir có nồng độ canxi huyết thanh, tạo xương tốt hơn ở nhóm chỉ bổ sung canxi (Link: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4675497/).

Các sản phẩm từ sữa vốn là nguồn bổ sung dinh dưỡng đa dạng tốt cho xương. Và ở Kefir, những lợi ích này càng được tăng cường. 

2. Kefir ngăn ngừa mất xương do thiếu hụt nội tiết tố Estrogen thời kỳ tiền mãn kinh, mãn kinh. 

Tỷ lệ loãng xương tăng theo tuổi và xảy ra thường xuyên nhất ở phụ nữ thời kỳ mãn kinh hoặc phụ nữ phải cắt bỏ cả 2 buồng trứng gây nên sự thiếu hụt estrogen. 

Theo thống kê từ Tổ chức Loãng xương Quốc tế (International Osteoporosis Foundation), có tới  ⅓ phụ nữ trên 50 tuổi gặp phải tình trạng gãy xương do loãng xương. Những vết gãy này không chỉ gây đau đớn mà còn gây nguy cơ tàn tật, tăng tỷ lệ tử vong và gánh nặng kinh tế. 

Để đánh giá Kefir liệu có còn hiệu quả trên xương trong trường hợp này hay không, một nhóm tác giả đến từ Đài Loan đã thực hiện nghiên cứu trên chuột bị cắt bỏ buồng trứng (OVX).

Kết quả sau 8 tuần cho thấy, ở nhóm được bổ sung 100mg Kefir hoặc 100mg Kefir + 10mg Canxi cho mật độ khoáng xương (BMD) cao hơn, xương xốp (Tb. Sp) thấp hơn,... so với nhóm chỉ nhận Canxi hoặc không được điều trị. Điều này phản ảnh độ bền và dẻo dai của xương tốt hơn khi bổ sung Kefir. (Link: https://www.mdpi.com/2072-6643/12/11/3432/htm).

Một nghiên cứu khác còn cho thấy Kefir có tác dụng tích cực trên rối loạn giấc ngủ, trầm cảm, cải thiện tâm trạng ở phụ nữ mãn kinh.

Vì vậy, nếu bạn hay người thân của mình đang trong độ tuổi này, hãy cân nhắc bổ sung thêm Kefir trong thực đơn hàng ngày nhé! Đây cùng là thức uống bổ dưỡng cho cả gia đình. Không chỉ có lợi ích dự phòng và hỗ trợ điều trị tốt bệnh tuổi già, Kefir còn hỗ trợ xương chắc khỏe, tăng trưởng chiều cao ở trẻ. Kết hợp Canxi + Kefir sẽ làm tăng hiệu quả hơn chỉ dùng canxi đơn độc. 

3. Kefir: chế phẩm sinh học mạnh mẽ với đặc tính chống ung thư

Tác động của Kefir trên sự phát triển của tế bào ung thư
Đặc tính chống ung thư của Kefir

Ngoài lợi ích trên hệ vi sinh đường ruột và trên xương, đặc tính kháng khuẩn, kháng viêm, kháng nấm, chống dị ứng hay gần đây là chống ung thư của Kefir cũng được nhiều nhà khoa học nhắc tới. Người ta cho rằng một số hợp chất có hoạt tính sinh học của Kefir như polysaccharide và peptide có tiềm năng lớn trong ức chế tế bào khối u tăng sinh. Điển hình như: ung thư đại trực tràng, tế bào lympho T ác tính, ung thư vú và ung thư biểu mô tế bào phổi.  (Link: https://link.springer.com/article/10.1007/s12032-017-1044-9).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *