0974.402.860

Chuyển hóa canxi trong cơ thể là gì? Yếu tố ảnh hưởng sự hấp thu

Ít người biết chuyển hóa canxi trong cơ thể được diễn ra như thế nào và tầm ảnh hưởng mạnh mẽ của quá trình này đến sức khỏe. Cùng tìm hiểu sự canxi được chuyển hóa như thế nào cũng như những yếu tố ảnh hưởng đến thông qua bài viết sau đây!

1/ Quá trình chuyển hóa canxi trong cơ thể

Trong quá trình chuyển hóa canxi trong cơ thể là sự di chuyển và điều hòa của các ion canxi từ lúc đi vào cơ thể (thông qua đường ruột) đến lúc được đào thải ra bên ngoài. Một cách hiểu khác, quá trình chuyển hóa canxi sẽ xảy ra giữa các khoang của cơ thể, huyết tương, dịch nội, ngoại bào và xương.

Quá trình chuyển hóa canxi sẽ được điều chỉnh bởi hormon cận giáp (Parathyroid hormone - PTH) và Calcitonin (Hormon Polypeptid - bài xuất do các tế bào cận nang tuyến giáp). Hormone cận giáp có khả năng làm tăng canxi huyết tương, tăng tái hấp thu canxi tại thận, thúc đẩy quá trình chuyển hóa vitamin D.

Một khía cạnh quan trọng đó là quá trình cân bằng nội môi canxi huyết tương, điều hòa các ion canxi trong huyết tương ở mức độ giới hạn. Cụ thể, trong trường hợp thiếu canxi, tuyến cận giáp lúc này sẽ bị kích thích và giải phóng ra nhiều hormone hơn so với bình thường để điều chỉnh lại mức canxi này trở về mức bình thường. Còn trong trường hợp, mức canxi trong huyết tương canxi tăng cao, Calcitonin lúc này sẽ được tiết ra để điều chỉnh một cách hiệu quả nhất.

Ngoài ra, chuyển hóa canxi trong cơ thể là quá trình rất quan trọng trong việc củng cố hệ thống xương khớp cũng như đảm bảo cho mọi hoạt động của cơ thể diễn ra hiệu quả. Canxi cần thiết trong việc hình thành xương, các chức năng thần kinh cơ khi: 99% canxi của cơ thể nằm trong xương, 1% duy trì huyết tương và dịch ngoại bào có nồng độ canxi ổn định. Nồng độ canxi toàn phần trong máu bình thường sẽ được duy trì ở mức 8,8 đến 10,4 mg/dl.

sơ đồ chuyển hóa canxi trong cơ thể

2/ Các yếu tố ảnh hưởng đến sự hấp thu và chuyển hóa canxi

Quá trình chuyển hóa canxi trong cơ thể sẽ ít nhiều bị ảnh hưởng bởi những yếu tố tác động từ bên trong lẫn bên ngoài. Ta có thể tìm hiểu một số các yếu tố này như sau:

- Độ tuổi: đối với người lớn, khả năng hấp thụ canxi sẽ thấp hơn so với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ khi sẽ giảm từ 15-20%, còn khả năng của trẻ nhỏ lên đến 60% tùy thuộc vào thể trạng sức khỏe và độ tuổi.

- Chế độ sinh hoạt, vận động không điều độ khiến khả năng chuyển hóa và hấp thụ canxi giảm đi rất nhiều. Đặc biệt khi không thường xuyên hoạt động, không được tiếp xúc vitamin D dẫn tới quá trình hấp thụ canxi trở nên không hiệu quả bởi vitamin D được biết như một chất xúc tác, dẫn truyền việc hấp thu canxi tốt hơn.

- Chế độ ăn uống không đảm bảo như: sử dụng quá nhiều thực phẩm chứa Acid Phytic: khoai tây. các loại đậu, … sẽ tạo ra muối canxi không hòa tan khiến khả năng lắng đọng canxi xảy ra cao hơn, nghiêm trọng hơn có thể gây ra bệnh sỏi thận do canxi không thể chuyển hóa được.

- Hút thuốc lá, sử dụng nhiều trà, cà phê làm giảm khả năng hấp thụ canxi.

chuyển hóa canxi trong cơ thể

Hút thuốc lá khiến khả năng hấp thụ canxi giảm xuống, từ đó dễ hình thành nên bệnh loãng xương 

- Dạ dày không có đủ dịch vị axit để hòa tan canxi ngay tại ruột một cách dễ dàng.

- Thể trạng của cơ thể: thực tế đã cho thấy rằng mỗi người lại có khả năng hấp thụ và chuyển hóa canxi khác nhau tùy thuộc vào cơ địa, thể chất của mỗi người. Lúc này việc lựa chọn cách bổ sung canxi hiệu quả cho từng đối tượng sẽ được xem xét kĩ lưỡng để giúp cho quá trình chuyển hóa canxi trong cơ thể được diễn ra tốt nhất.

Tham khảo thêm bài viết: rối loạn chuyển hóa canxi là gì?

3/ Giải pháp bổ sung canxi an toàn cho trẻ em và người lớn

Để chuyển hóa canxi trong cơ thể được hiệu quả nhất, ta có thể tham khảo các giải pháp bổ sung canxi an toàn cho từng đối tượng như sau

- Đối với trẻ nhỏ:

+ Trẻ dưới 6 tháng tuổi: duy trì thói quen bú sữa mẹ cho bé bởi sữa mẹ là nguồn dưỡng chất tuyệt vời nhất để cung cấp vitamin, canxi, chất đề kháng cho sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ trong những năm tháng đầu đời.

+ Trẻ trên 6 tháng: vào độ tuổi bắt đầu ăn dặm, mẹ có thể cho bé ăn các thực phẩm giàu canxi như: hải sản, bông cải xanh, các loại hạt,... với cách chế biến hợp lý nhằm hỗ trợ bé dễ dàng hơn trong quá trình nhai, nuốt đồng thời tăng cường khả năng hấp thụ canxi tốt hơn.

Cần cho trẻ nhỏ tắm nắng vào buổi sáng mỗi ngày khoảng 15 đến 30 phút để tạo vitamin D nhằm hỗ trợ quá trình chuyển hóa canxi tốt hơn.

- Đối với người lớn:

+ Chế độ dinh dưỡng: người lớn nên bổ sung các thực phẩm chứa nhiều canxi tốt cho cơ thể, đặc biệt không ăn nhiều đồ ăn nhanh, đồ chiên rán, nhiều dầu mỡ, nước có ga, cà phê… Chú ý không hút thuốc lá nếu muốn sức khỏe không bị tàn phá, ảnh hưởng nghiêm trọng.

+ Tích cực tập luyện thể dục thể thao, nâng cao sức khỏe.

+ Giữ cho mình một lối sống lành mạnh, tinh thần thoải mái, không áp lực, stress quá nhiều.

Bên cạnh đó, cả trẻ em và người lớn có thể sử dụng thêm các sản phẩm bổ sung canxi hiệu quả và an toàn cho sức khỏe. Canxi Cafir D3 được sản xuất 100% từ Italy có tác dụng hỗ trợ quá trình chuyển hóa canxi trong cơ thể diễn ra hiệu quả, không xuất hiện tình trạng lắng đọng canxi gây ra ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Nguyên liệu của Canxi Cafir D3 bao gồm nấm sữa Kefir, vitamin D3 và canxi được điều chế dưới dạng đơn liều tiện dụng, tan ngày trong miệng giúp hệ thống xương khớp được củng cố, chắc khỏe hơn. Sản phẩm được sử dụng an toàn cho trẻ em từ 1 tuổi trở lên, phụ nữ có thai và cho con bú, người cao tuổi.

giải pháp bổ sung để chuyển hóa tốt canxi

Canxi Cafir D3 cung cấp canxi và hỗ trợ chuyển hóa tốt hơn với cơ thể

Hy vọng bài viết về chuyển hóa canxi trong cơ thể đã giúp các bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích về vấn đề này. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào, đừng ngần ngại gọi đến hotline 0974.402.860 để được tư vấn và giải đáp miễn phí trong thời gian sớm nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *