0974.402.860

Canxi orthophosphate và con người

Sự hiện diện của Canxi Orthophosphate trong các sinh vật sống

Sự hiện diện của canxi orthophosphate trong xương đã được biết đến từ những năm 1770. Xương động vật được cấu tạo chủ yếu từ axit photphoric và canxi, hoặc là canxi photphat. Răng cũng được cấu tạo tương tự như thế.

Các cuộc điều tra sâu hơn về canxi orthophosphate trong cơ thể sống đã được thực hiện vào thế kỷ 19 và cho thấy: xương rắn chắc là nhờ canxi photpho. Các chất kiềm có ga sẽ phân hủy canxi photphat trong xương. Điều đáng chú ý là mặc dù canxi photphat luôn được tìm thấy trong nước tiểu của người lớn nhưng lại không được trẻ sơ sinh bài tiết hết. Cho thấy sự hình thành nhanh chóng của xương trong giai đoạn đầu tiên của cuộc đời đòi hỏi không được lãng phí bất kỳ muối photphoric nào. 

Ứng dụng đầu tiên trong điều trị bệnh bằng Canxi Orthophosphates

Các nỗ lực điều trị các bệnh khác nhau bằng canxi orthophosphate đã được biết đến ít nhất là vào năm 1804, chúng được dùng để điều trị bệnh còi xương.

Đến năm 1851, một nhóm tác giả đã thực hiện một nghiên cứu kỹ lưỡng về ảnh hưởng sinh học của canxi orthophosphate khi dùng trong bữa sáng và tối để điều trị các bệnh khác nhau. Cho thấy canxi orthophosphate có vẻ có lợi trong các trường hợp trẻ em bị viêm bạch huyết, tiêu chảy, loét và nổi mụn ở da, suy nhược,...khi chỉ cần sử dụng lượng nhỏ. Các trường hợp khác như: còi xương, sâu răng, viêm, gãy xương,... canxi orthophosphate được sử dụng với hàm lượng cao hơn. 

Sự hiện diện của canxi orthophosphate trong máu đã được biết đến vào năm 1851.

Giá trị của canxi orthophosphate trong bệnh hen suyễn, sốt và các bệnh liên quan đã được nghiên cứu vào năm 1928.

Ghép nhân tạo

 

 

Vật liệu sinh học nhân tạo dựa trên canxi orthophosphate đã được đề cập trong những nghiên cứu của Cravens bắt đầu ngay từ năm 1870 tại Hoa Kỳ. Nhà khoa học ấy đã đã sử dụng bột canxi orthophosphat trộn với axit lactic với mục đích tạo ra thành phẩm có độ nhớt thấp. Kết quả là canxi lactic orthophosphat hòa tan đã được tạo ra. Thậm chí nó còn được ra mắt với tên thương mại là Lacto-Phosphate of Lime. 

Trước đây, nhiều ca cấy ghép không thành công do các bệnh nhiễm trùng khác nhau và có xu hướng trầm trọng hơn do sự hiện diện của bộ phận cấy ghép. Và sau đó, canxi orthophosphate đã xuất hiện như là chất thay thế trong ghép xương hoàn hảo, mở ra một viễn cảnh mới cho ngành cấy ghép. 

Phân tích cho thấy tổn thương được tiêm canxi orthophosphat cho sự phát triển xương nhanh hơn so với nhóm chứng. Khoảng thời gian trung bình để xương kết hợp là 31 ngày so với 41 ngày ở nhóm chứng. 

Các phát hiện lịch sử về canxi orthophosphat đã được nghiên cứu trong hơn 2 thế kỷ với đáng kể các nghiên cứu và phương pháp tiếp cận từ 1630 - 1710 và sau đó là khoảng thời gian dài bị quên lãng. Nhưng với những đặc tính sinh học đặc biệt, canxi orthophosphat đang được quan tâm nghiên cứu trở lại. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *