0974.402.860

Bé chậm biết đi phải làm sao để khắc phục? 6 Nguyên nhân chính

Tình trạng bé chậm biết đi phải làm sao luôn khiến phụ huynh khó khăn trong việc tìm ra giải pháp tốt nhất đối với các bé có thời gian biết đi lâu hơn so với những đứa trẻ khác. Vậy đứng trước vấn đề này nên làm gì để tốt nhất cho bé? Nguyên nhân xảy ra tình trạng này là gì? Có sao không? Tất cả các câu hỏi sẽ được giải đáp thông qua bài viết sau đây. Cùng xem ngay!

1/ Nguyên nhân trẻ chậm đi là gì?

Trước khi biết bé chậm biết đi phải làm sao thì chúng ta sẽ cùng tìm hiểu các nguyên nhân gây ra tình trạng này để có một cách điều trị phù hợp, hiệu quả và an toàn nhất đối với sự phát triển của trẻ. Thông thường, tùy vào thể trạng mà trẻ có thể bắt đầu biết đi từ lúc 12 đến 18 tháng tuổi. Sau khoảng thời gian này, trẻ có thể được đánh giá là chậm đi và nguyên nhân có thể được đưa ra như sau:

  • Do bẩm sinh

Trẻ chậm biết đi có thể là do bẩm sinh, di truyền từ bố mẹ ngày trước cũng cần khoảng thời gian dài để có thể đi được. Điều này có thể được biểu hiện do sự nhút nhát, rụt rè, sợ ngã khiến trẻ không tự tin để tự bước đi được. Bố mẹ cũng không cần quá lo lắng với trường hợp này bởi trẻ sẽ có thể nhanh chóng đi được tuy nhiên sẽ cần nhiều thời gian hơn so với bạn bè đồng lứa khác.

  • Do trẻ sinh thiếu tháng

Đây là nguyên nhân phổ biến hàng đầu khi nhắc tới trẻ chậm biết đi. Chính bởi trẻ ra đời trước khi quá trình hình thành đầy đủ trong bụng mẹ hoàn thiện ảnh hưởng trực tiếp đến cơ quan vận động của trẻ khiến trẻ chậm biết đi. Không phải hoàn toàn trẻ sinh thiếu tháng nào cũng chậm biết đi tuy nhiên đa số sẽ đều gặp phải tình trạng này khiến các bố mẹ không khỏi lo lắng.

  • Do các vấn đề về xương khớp

Khi chưa thể biết bé chậm biết đi phải làm sao, mẹ cần đặc biệt quan tâm đến các vấn đề xương khớp của trẻ từ lúc ra đời. Mẹ có thể quan sát bé ở những kỹ năng vận động của trẻ như: khả năng cầm, nắm, hoạt động của chân, tay… Khi trẻ chậm trễ ở những kỹ năng này thì có thể là do cấu trúc hệ thống cơ, xương của bé đang gặp phải những bệnh lý bất thường, dị tật hoặc yếu, mềm, không có khả năng nâng đỡ cơ thể.

Ngoài ra phải kể đến các bệnh lý như xương thủy tinh khiến trẻ khó có khả năng vận động mạnh, từ đó việc đi lại cũng trở nên khó khăn hơn so với những trẻ phát triển bình thường khác.

  • Do bế trẻ quá nhiều

Thói quen bế trẻ, bao bọc, lo lắng cho trẻ bị đau quá nhiều sẽ tác động lên mặt nhận thức của trẻ khiến trẻ quen dựa dẫm, ỉ lại vào bố mẹ gây ra tình trạng trẻ không muốn hoặc không thích đi mặc dù các chức năng của cơ chế vận động phát triển bình thường, từ đó khiến trẻ sẽ rơi vào tình trạng chậm biết đi.

  • Do tình trạng rối loạn của não bộ

Đặc biệt phải kể đến trường hợp trẻ bị bại não hoặc rối loạn chức năng của não bộ khiến não của trẻ không thể phát triển đầy đủ ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng vận động khiến trẻ chậm biết đi, nghiêm trọng hơn có thể là không đi được.

  • Do cơ thể trẻ thiếu dưỡng chất

Vitamin và dưỡng chất đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ của trẻ. Đối với việc tập đi, trẻ cần có một hệ thống khung xương khỏe mạnh, cứng cáp nhằm đảm bảo những bước đi vững chắc, tự tin. Lúc này, những vitamin và dưỡng chất như canxi, vitamin D, sắt … là không thể thiếu. Khi thiếu những dưỡng chất này, trẻ không chỉ chậm biết đi mà còn gây ra tình trạng còi xương, suy dinh dưỡng, nhẹ cân, chậm nói, kém phát triển.

Nhiều người cũng sẽ thắc mắc rằng trẻ chậm đi có phải thiếu canxi không thì câu trả lời là đây chỉ là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Như đã liệt kê ở trên, có rất nhiều lý do dẫn đến tình trạng bé chậm biết đi và mẹ không nên bỏ qua bất cứ nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng này ở trẻ để tìm ra giải pháp hỗ trợ điều trị cho bé kịp thời.

bé chậm biết đi phải làm sao

Trẻ chậm đi luôn khiến cho bố mẹ cảm thấy lo lắng 

2/ Trẻ chậm biết đi có ảnh hưởng gì không?

Các mẹ khi tìm hiểu bé chậm biết đi phải làm sao chắc hẳn đều suy nghĩ, trăn trở về vấn đề trẻ chậm biết đi có ảnh hưởng gì không hay ảnh hưởng như thế nào. Thực tế đã cho thấy rằng, độ tuổi biết đi của mỗi trẻ là không giống nhau, tùy vào thể trạng, sức khỏe và nhiều yếu tố khác nhau để trẻ bắt đầu đi được.

Nhiều trẻ có thể đi được từ 10 tháng tuổi, có những trẻ phải đến 16 hoặc 17 tháng mới có thể có những bước đi đầu đời nên bố mẹ không nên quá lo lắng cũng như tạo áp lực cho trẻ khi luôn thúc ép, bắt trẻ tập đi hàng ngày, hàng giờ. Điều này đôi khi tạo tâm lý sợ hãi cho trẻ khiến trẻ không tự tin hơn trong việc vận động của mình.

Sẽ không có ảnh hưởng nghiêm trọng khi trẻ chậm đi là do những nguyên nhân về tâm lý, các yếu tố bẩm sinh còn những nguyên nhân từ những bệnh lý hoặc thiếu chất khác khi không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của trẻ, nghiêm trọng hơn đó là cả tính mạng.

khí bé chậm đi có ảnh hưởng gì không

Mẹ luôn cần đặc biệt quan tâm đến sự phát triển về thể chất và trí tuệ toàn diện của trẻ.

3/ Các bé chậm biết đi phải làm sao?

Để giải đáp vấn đề bé chậm biết đi phải làm sao thì mẹ có thể tham khảo những giải pháp dạy trẻ tập đi sau đây:

Cách 1: Tạo không gian thoải mái cho trẻ

Yếu tố không gian ảnh hưởng không nhỏ đến việc tập đi của trẻ. Mẹ nên để phòng thông thoáng, không có nhiều vật chứa nhiều góc cạnh và bố trí thêm những điểm tựa cho trẻ như thành ghế, tay vịn để giúp trẻ có cảm giác yên tâm hơn khi tập đi, không lo bị ngã gây ra đau đớn. Việc này cũng hỗ trợ trẻ tránh những chấn thương xảy ra bởi khi tập đi, trẻ sẽ chỉ đi được những bước ngắn nên luôn cần một điểm tựa ở nhiều vị trí trong phòng.

bé chậm biết đi phải làm sao

Nên tạo không gian thoải mái cho trẻ và luôn đồng hành hỗ trợ trẻ trong suốt quá trình trẻ tập đi 

Cách 2: Kích thích trẻ chậm đi vận động nhiều hơn

Quá trình này là đặc biệt quan trọng trong quá trình trẻ bắt đầu tập đi. Mẹ cần tạo những kích thích cho trẻ như để đồ chơi ngoài tầm với của trẻ giúp trẻ có động lực mong muốn lấy những đồ chơi mình muốn khiến việc tập đi trở nên dễ dàng hơn. Ngoài đồ chơi, mẹ có thể sử dụng những vật dụng đơn giản, nhiều màu sắc trong nhà như cốc, thìa … Với các trường hợp bé chậm biết đi thì việc tạo ra tiếng động bằng những dụng cụ đó cũng là một cách hiệu quả để kích thích trẻ tập đi nhanh hơn. 

Chú ý không nên để quá xa trẻ khiến trẻ khó lấy, tạo sự ức chế cảm xúc, khó chịu và dễ nóng giận của trẻ. Mỗi lần bé gần chạm đến đồ chơi, mẹ có thể để ra xa hơn 1 chút nữa. Cứ như vậy khoảng 2-3 lần và để trẻ lấy được đồ chơi sẽ khiến bé cảm thấy phấn khởi, thích thú hơn.

Bên cạnh đó, bố mẹ cũng có thể bắt đầu nâng đỡ bé để giúp bé cảm nhận mặt đất, đôi chân của mình nhằm tăng cường khả năng biết đi hiệu quả hơn. Ngoài ra, bố mẹ nên sử dụng xe đẩy tập đi để giúp trẻ dễ dàng thực hiện các bước đi đầu đời của mình.

Cách 3: Mát xa chân, tay cho trẻ

Hoạt động nắn, bóp chân tay cho trẻ sẽ góp phần vào quá trình giãn gân, xương cốt, gia tăng lượng tuần hoàn máu hỗ trợ tăng phản xạ của xương khớp. Bố mẹ nên nắn bóp chân tay cho trẻ kết hợp với động tác co duỗi chân sẽ giúp trẻ thoải mái hơn trong quá trình vận động, tăng cường khả năng biết đi nhanh chóng hơn.

nắn bóp chân cho bé

Bố mẹ nên thường xuyên nắn bóp chân tay cho bé giúp xương khớp của bé khỏe mạnh hơn

Cách 4: Giữ cho tinh thần trẻ thoải mái

Khi trẻ chậm đi, bố mẹ không nên quá sốt ruột và ép con tập đi thật nhiều bởi điều này sẽ vô tình tạo nên sự sợ hãi, lo lắng cho bé khiến bé không thể tập đi sớm được. Bố mẹ nên cho con tập đi, vận động và chơi đùa cùng con để con có tâm trạng thoải mái, tự nhiên nhất cho quá trình phát triển vận động của mình.

Tham khảo thêm bài viết: Có nên bổ sung canxi cho bé 7 tháng tuổi không?

4/ Khi trẻ chậm đi nên bổ sung gì?

Một vấn đề bé chậm biết đi phải làm sao không thể không nhắc đến đó là những sản phẩm bổ sung cho bé giúp cơ thể bé khỏe mạnh, nhanh chóng biết đi hơn. Những vitamin và dưỡng chất không chỉ giúp khung xương của bé cứng cáp khỏe mạnh nhằm hỗ trợ khả năng nhanh biết đi mà còn hoàn thiện khả năng phát triển thể chất và trí tuệ của trẻ.

Canxi Cafir D3 được sản xuất 100% từ Italy với thành phần từ nấm sữa Kefir, canxi và vitamin D3 hỗ trợ trẻ bổ sung canxi hiệu quả và nhanh chóng ngay tại ruột, ngăn chặn tình trạng canxi lắng đọng gây ra thừa canxi khiến trẻ cảm thấy nôn nao, khó chịu.

Bên cạnh đó, Canxi Cafir D3 có vị dễ uống, không gây nóng đặc biệt hỗ trợ trẻ nhỏ tăng trưởng chiều cao, củng cố hệ xương khớp khỏe mạnh giúp trẻ vận động tốt hơn. Sản phẩm được sử dụng an toàn đối với trẻ nhỏ trên 1 tuổi, phụ nữ có thai và cho con bú, người cao tuổi.

bé chậm biết đi phải làm sao

Canxi Cafir D3 giúp hệ thống xương khớp của trẻ chắc khỏe hỗ trợ trẻ nhanh biết đi hơn

Mong rằng bài viết về bé chậm biết đi phải làm sao đã giải đáp toàn bộ những thắc mắc của các bậc phụ huynh trong quá trình phát triển của trẻ nhỏ. Nếu còn bất cứ vấn đề nào, bạn có thể liên lạc đến hotline 0974.402.860 để được giải đáp trong thời gian ngắn nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *